U.S. nuclear weapon test Ivy Mike, 31 Oct 1952, on Enewetak Atoll in the Pacific, the first test of a thermonuclear weapon (hydrogen bomb). Source: Wikipedia.

โดย ราเมช จารา

เบอร์ลิน | 16 มีนาคม 2567 (IDN) — รัสเซียบุกยูเครนอย่างเต็มรูปแบบเข้าสู่ปีที่สามแล้ว ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ขู่ใช้อาวุธนิวเคลียร์ ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรครีพับลิกัน อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เพิ่มคำขู่ของเขาเป็นสองเท่า และดูเหมือนว่าจะเชิญปูตินให้รุกรานสมาชิก NATO คนใดก็ตามที่ไม่บรรลุเป้าหมาย 2 เปอร์เซ็นต์ของ GDP สำหรับการใช้จ่ายด้านกลาโหม

ความเป็นไปได้ที่แท้จริงของสงครามนิวเคลียร์ได้ทำลายข้อห้ามนิวเคลียร์ที่ยืดเยื้อมานานหลายทศวรรษ และเพิ่มความเสี่ยงของความขัดแย้งทางนิวเคลียร์ที่นำไปสู่หายนะระดับโลกอย่างมาก ปัจจุบันมีเก้าประเทศในโลกที่มีอาวุธนิวเคลียร์ ได้แก่ รัสเซีย สหรัฐอเมริกา จีน ฝรั่งเศส สหราชอาณาจักร ปากีสถาน อินเดีย อิสราเอล เกาหลีเหนือ

พวกเขา มีอาวุธนิวเคลียร์รวมกันประมาณ 13,000 ชิ้น โดย 9,400 ชิ้นอยู่ในคลังอาวุธที่ยังประจำการอยู่ แม้ว่านี่จะเป็นการลดลงอย่างมีนัยสำคัญจากหัวรบประมาณ 70,000 หัวรบที่รัฐติดอาวุธนิวเคลียร์เป็นเจ้าของในช่วงสงครามเย็น แต่คลังแสงนิวเคลียร์คาดว่าจะเพิ่มขึ้นในทศวรรษหน้า และกองกำลังในปัจจุบันก็มีความสามารถมากขึ้นอย่างมาก ส่วนใหญ่มีพลังมากกว่าอาวุธนิวเคลียร์ที่ทิ้งในเมืองฮิโรชิมาของญี่ปุ่นเมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2488 หลายเท่า

นอกจากนี้ ยังมีรัฐอื่นๆ อีก 32 รัฐที่เป็นส่วนหนึ่งของปัญหาดังกล่าว โดยมี 5 ประเทศที่มีอาวุธนิวเคลียร์ และอีก 27 รัฐสนับสนุนการใช้อาวุธนิวเคลียร์ หัวรบนิวเคลียร์เพียงลูกเดียวสามารถคร่าชีวิตผู้คนได้นับแสนคน โดยมีผลกระทบด้านมนุษยธรรมและสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืนและทำลายล้าง การระเบิดอาวุธนิวเคลียร์เพียงลูกเดียวเหนือนิวยอร์กอาจทำให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 583,160 ราย

อย่างไรก็ตาม การแบล็กเมล์นิวเคลียร์ยังคงดำเนินต่อไป จะเกิดอะไรขึ้นหาก "ในกรณีที่ประธานาธิบดีทรัมป์ย้ำข้อสงสัยของเขาเกี่ยวกับ NATO และร่มนิวเคลียร์ของอเมริกา หรือตัวอย่างเช่น พยายามทำความเข้าใจกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินแห่งรัสเซียเหนือหัวของเรา เพื่อสร้างความเสียหายให้กับยูเครนและความมั่นคงของยุโรป" ถามผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงและ อดีตเอกอัครราชทูตเยอรมันประจำกรุงวอชิงตัน โวล์ฟกัง อิชิง เงอ ร์ “แม้จะมีคำเตือนมากมาย พวกเราชาวยุโรปก็ยังไม่มีแผน B” เขากล่าวเสริม

การป้องปราม

“การป้องปรามด้วยอาวุธนิวเคลียร์ของ NATO จะต้อง … ยังคงน่าเชื่อถือ” สำนักงานการต่างประเทศของเยอรมนี กล่าว “โลกที่รัฐที่ท้าทายกฎเกณฑ์ระหว่างประเทศต่างครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ แต่ NATO ไม่ได้ครอบครอง นั่นไม่ใช่โลกที่ปลอดภัย นั่นคือสาเหตุที่รัฐบาลเยอรมันตัดสินใจจัดหา F-35 สิ่งเหล่านี้ทดแทนสำหรับเครื่องบินปัจจุบันของเรา จะถูกนำไปใช้งานภายใต้บริบทของการแบ่งปันนิวเคลียร์ของ NATO"

ต่างจากฝรั่งเศสและอังกฤษซึ่งมีอาวุธนิวเคลียร์ 290 และ 225 ตามลำดับ เยอรมนีไม่มีคลังแสงปรมาณู แต่นอกเหนือจากตุรกี อิตาลี เบลเยียม และเนเธอร์แลนด์แล้ว เยอรมนียังเป็นที่ตั้งของอาวุธนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ กองทัพอากาศเยอรมันได้รับมอบหมายให้ทิ้ง ระเบิดนิวเคลียร์ บี61 ประมาณ 15 ลูก ซึ่งส่งไปประจำการที่ ฐานทัพอากาศ บูเชล ในรัฐไรน์แลนด์-เวสต์ฟาเลีย ของเยอรมนี

“ตราบใดที่รัฐที่ติดอาวุธนิวเคลียร์ยังคงยึดมั่นในคลังแสงของพวกเขาและยึดติดกับหลักคำสอนที่เข้าใจผิดเกี่ยวกับการป้องปราม เราก็เผชิญกับความเป็นไปได้ที่อาวุธเหล่านี้จะถูกนำมาใช้ไม่ช้าก็เร็ว อาวุธนิวเคลียร์ควรจะถูกยกเลิกก่อนที่จะสายเกินไป” เมลิสซาให้เหตุผล Parke กรรมการบริหาร ICAN ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี 2017

เธอจำได้ว่าการประชุมครั้งที่สองของรัฐภาคีในสนธิสัญญาห้ามอาวุธนิวเคลียร์ ( TPNW ) ในวันที่ 27 พฤศจิกายนถึง 1 ธันวาคม 2566 ที่สำนักงานใหญ่สหประชาชาติในนิวยอร์กได้ตกลงร่วมกับนักวิทยาศาสตร์ ICRC และ ICAN ในคำประกาศ: " เพื่อท้าทายกระบวนทัศน์ด้านความปลอดภัยบนพื้นฐานของการป้องปรามด้วยอาวุธนิวเคลียร์ โดยเน้นและส่งเสริมหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ใหม่ๆ เกี่ยวกับผลที่ตามมาด้านมนุษยธรรมและความเสี่ยงของอาวุธนิวเคลียร์ และนำสิ่งนี้มาเปรียบเทียบกับความเสี่ยงและสมมติฐานที่มีอยู่ในการป้องปรามด้วยอาวุธนิวเคลียร์”

TPNW ห้ามมิให้มีการเคลื่อนย้าย การครอบครองและการขนส่ง การ จัดเก็บ และการประจำการอาวุธนิวเคลียร์ เหนือสิ่งอื่นใด “ข้อห้ามที่กว้างขวางเหล่านี้ก่อให้เกิดความขัดแย้งทางผลประโยชน์ระหว่าง TPNW และพันธกรณีที่พันธมิตร NATO ยอมรับ เช่น เป็นส่วนหนึ่งของการแบ่งปันนิวเคลียร์ ด้วยเหตุนี้ ทั้งเยอรมนีและสมาชิก NATO อื่นๆ จึงไม่เข้าร่วม TPNW” ชาวต่างชาติชาวเยอรมันกล่าว สำนักงาน.

ICAN ขอร้องให้รัฐติดอาวุธนิวเคลียร์ทุกแห่งดำเนินการอย่างเร่งด่วนเพื่อลดความตึงเครียดและหลุดพ้นจากหลักคำสอนที่เป็นอันตรายของการป้องปรามด้วยนิวเคลียร์ “การลดอาวุธนิวเคลียร์จะต้องเป็นองค์ประกอบสำคัญของการเจรจาสันติภาพระหว่างรัสเซียและยูเครน การลดอาวุธนิวเคลียร์แบบพหุภาคีเป็นการรับประกันเพียงอย่างเดียวที่จะป้องกันไม่ให้ประเทศติดอาวุธนิวเคลียร์อื่นๆ ปฏิบัติตามการนำของรัสเซีย และใช้อาวุธนิวเคลียร์ของพวกเขาเป็นโล่ในการก่ออาชญากรรมสงครามและข่มขู่พลเรือน ประชากร การเข้าร่วม TPNW ถือเป็นก้าวสำคัญในการลดความชอบธรรมในการป้องปรามด้วยนิวเคลียร์และกำจัดอาวุธนิวเคลียร์"

TPNW เติบโตอย่างแข็งแกร่ง

การประชุมยังแสดงให้เห็นอีกว่า TPNW มีการเติบโตอย่างเข้มแข็ง รัฐผู้สังเกตการณ์หลายแห่งประกาศความตั้งใจที่จะเข้าร่วมสนธิสัญญาในระยะเวลาอันใกล้นี้ ซึ่งจะทำให้จำนวนรัฐที่ได้ลงนาม ให้สัตยาบัน หรือ ภาคยานุวัติในสนธิสัญญามีมากกว่าครึ่งหนึ่งของสมาชิกสหประชาชาติทั้งหมด 193 ประเทศ

เยอรมนีแบ่งปันความกังวลของรัฐภาคีต่อ TPNW เกี่ยวกับทางตัน ในด้าน การลดอาวุธนิวเคลียร์ เช่นเดียวกับออสเตรเลีย เบลเยียม และนอร์เวย์ เยอรมนีจึงเข้าร่วมในการประชุมรัฐภาคีครั้งที่สองของ TPNW

“รัฐบาลเยอรมันตั้งใจที่จะดำเนินการเจรจากับรัฐภาคีต่อ TPNW ต่อไปเกี่ยวกับคำถามว่าความคืบหน้าเพิ่มเติมในการลดอาวุธนิวเคลียร์จะสามารถทำได้ในสภาพแวดล้อมด้านความมั่นคงในปัจจุบันอย่างไร” กระทรวงการต่างประเทศเยอรมนีให้คำรับรอง

ในช่วงสองปีที่ผ่านมา รัฐภาคีของ TPNW มีบทบาทสำคัญในการต่อต้านภัยคุกคามทางนิวเคลียร์ใดๆ และทั้งหมด และท้าทายการเล่าเรื่องเท็จเกี่ยวกับ การป้องปราม ด้วย นิวเคลียร์ ฮิโรสึกุ Terasaki ผู้อำนวยการฝ่ายสันติภาพและประเด็นระดับโลก บริษัท Soka Gakkai International (SGI) กล่าวใน การสัมภาษณ์กับ IDN

ในการประชุมครั้งแรกของรัฐภาคีในปี พ.ศ. 2564 พวกเขา ประณาม " ภัยคุกคามทางนิวเคลียร์ใดๆ และทั้งหมด ไม่ว่าจะชัดเจนหรือโดยปริยาย โดยไม่คำนึงถึงสถานการณ์" ในการประชุมครั้งที่สองที่นิวยอร์ก พวกเขา ก็ตกลงกัน "เพื่อท้าทายกระบวนทัศน์การรักษาความปลอดภัยบนพื้นฐานของการป้องปรามด้วยอาวุธนิวเคลียร์ โดยการเน้นและส่งเสริมหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ใหม่ๆ เกี่ยวกับผลที่ตามมาด้านมนุษยธรรมและความเสี่ยงของอาวุธนิวเคลียร์ และนำสิ่งนี้มาเปรียบเทียบกับความเสี่ยงและสมมติฐานที่มีอยู่ในการป้องปรามด้วยอาวุธนิวเคลียร์"

นาย เทราซากิกล่าว เสริมว่า " องค์กรที่ยึดหลักความศรัทธาสามารถทำงานร่วมกันและมีบทบาทมากมายในสหประชาชาติ ในประชาคมระหว่างประเทศ และในการสร้างความตระหนักรู้ในระดับรากหญ้าในภาคประชาสังคมอย่างแน่นอน เพื่อค้นหาหนทางที่จะยุติการสูญเสียชีวิตของพลเรือน โดยเร็วที่สุด เพื่อป้องกันผลร้ายที่ตามมาอย่างไร้มนุษยธรรมในนามของมนุษยชาติ เพื่อนำพาผู้คนมารวมกัน เข้าใจซึ่งกันและกัน อยู่เคียงข้างผู้ทุกข์ยาก และไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง และเพื่อสร้างโลกที่ทุกคนสามารถเปล่งประกายได้ เป็นเช่นนั้นและทุกคนสามารถเพลิดเพลินกับชีวิตที่หลากหลาย ได้”

การศึกษาใหม่โดย ICAN ร่วมกับ PAX ซึ่งเป็นองค์กรสันติภาพที่ใหญ่ที่สุดในเนเธอร์แลนด์ เน้นย้ำว่าการลงทุนในบริษัทที่ผลิตอาวุธนิวเคลียร์เป็นสิ่งสำคัญ ความขัดแย้งได้เร่งการแข่งขันด้านอาวุธนิวเคลียร์ทั่วโลก โดยรัฐติดอาวุธนิวเคลียร์ทั้ง 9 รัฐ เพิ่มการใช้จ่าย เป็น 82.9 พันล้านดอลลาร์ในปี 2565 ผลก็คือ อุตสาหกรรมอาวุธนิวเคลียร์ได้ รับผลประโยชน์ อย่างไร้ยางอายจากความกังวลของโลกเกี่ยวกับสงครามนิวเคลียร์

นับตั้งแต่ความขัดแย้งในยูเครนและความตึงเครียดทางนิวเคลียร์ที่เพิ่มขึ้นตามมา ผลกำไรของบริษัทที่ผลิตอาวุธนิวเคลียร์ก็เพิ่มขึ้น โดยมีการถือหุ้นและพันธบัตรเพิ่มขึ้น 15.7 พันล้านดอลลาร์ และสินเชื่อและการจัดจำหน่ายหลักทรัพย์เพิ่มขึ้น 57.1 พันล้านดอลลาร์

ผู้เขียนรายงานระบุสถาบันการเงิน 287 แห่งที่มีความสัมพันธ์ทางการเงินหรือการลงทุนที่สำคัญกับบริษัท 24 แห่งที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาวุธนิวเคลียร์

จากนักลงทุนจดทะเบียน 287 ราย มีเพียง 3 รายเท่านั้นที่มาจากประเทศที่รัฐบาลเข้าร่วม TPNW อย่างน้อยหนึ่งกรณี การลงทุนเหล่านี้แม้จะมาจากบริษัทแม่ในรายงานก็ตาม แต่มาจากบริษัทในเครือในเขตอำนาจศาลนอกพื้นที่ที่ปัจจุบันอยู่ภายใต้สนธิสัญญาห้ามใช้อาวุธนิวเคลียร์ มีมูลค่า 477 พันล้านดอลลาร์ถืออยู่ในพันธบัตรและหุ้น และ 343 พันล้านดอลลาร์เป็นการจัดหาสินเชื่อและการจัดจำหน่ายหลักทรัพย์ [IDN- ข่าวเชิงลึก ]

ภาพ: การทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ ไอวี่ ไมค์ เมื่อวันที่ 31 ต.ค. 1952 บนเอเนเวตัก อะทอลล์ ในมหาสมุทรแปซิฟิก การทดสอบครั้งแรกของอาวุธแสนสาหัส (ระเบิดไฮโดรเจน) ที่มา: วิกิพีเดีย.